Chatbot viral là gì? Ứng dụng và triển khai chatbot facebook - TAIDV

Chatbot viral là gì? Ứng dụng và triển khai chatbot facebook

Hiện này trên các diễn đàn, cộng đồng kinh doanh online, marketing, facebook…đang nổi lên hiện tượng chatbot viral được các anh em đang bàn tán sôi động về khả năng triển khai và ứng dụng thực tiễn, dưới đây là một bài viết khá chi tiết về con chatbot viral này, các bạn có thể đọc tham khảo để hiểu thêm về chatbot và cách ứng dụng.

Nhiều anh em học viên mình cứ hỏi Thầy ơi dạy em chatbot đi, em muốn 100 đơn/ 1 ngày thôi chứ không cần 10k đơn/ 1 ngày đâu. Mình chỉ nói là mình không làm cái này và giải thích nhẹ như thế này:

NỘI DUNG CHÍNH

Chatbot Facebook là gì?

Chatbot Facebook đã có từ lâu, rất phổ biến ở thị trường nước ngoài và chỉ mới du nhập vào Việt Nam từ cuối năm 2017. Chatbot là từ ghép của Chat (nhắn tin) và Robot (người máy tự động). Chatbot là khái niệm được hiểu cơ bản là người máy nhắn tin tự động.

Chatbot Facebook là ứng dụng thuộc bên thứ 3 được cài vào Fanpage của bạn để thực hiện các tính năng chat tự động nhưng không bao giờ thay thế đượcnhân viên bán hàng trên Fanpage đâu nhé.

Dạo gần đây lại bùng nên khái niệm về Chatbot Viral gây xôn xao cộng đồng mạng và đặc biệt là các anh chị em trong giới làm mình cũng xao xuyến.

Bản chất của chatbot viral là chơi game để nhận quà, người tạo ra trò chơi sử dụng 1 món quà có giá trị cao để kích thích lòng ham muốn của số đông, người chơi muốn nhận quà thì phải share ( chuyển tiếp tin nhắn ) cho người khác cùng chơi để nhận quà, khi người nhận được tin nhắn họ muốn nhận quà thì lại phải share tiếp… Cứ tiếp tục quy trình như vậy, sẽ tạo ra 1 cấp số nhân số lượng người tham gia vào chatbot mini game cách đây mấy năm mình cũng đã từng setup 1 chiến dịch mang tên “Phá Đảo Toysphere – Nhận Ngay Siêu Phẩm” nhưng trên nền tảng upviral và infusionsoft.. nhưng sản phẩm của mình tặng giá trị thật mục đích làm marketing hoàn toàn chịu lỗ.

Ý tưởng của chatbot viral thì tốt, lấy danh nghĩa là tặng miễn phí cho khách nhưng mỗi đơn vẫn lời từ 5-7k ( vì sao tặng mà vẫn lời thì đọc tiếp bên dưới) mà ngày 1000 đơn thì cũng ấm lắm rồi thế nhưng đời nó không như mơ đâu.

Mọi người khi làm cái trò này định giá sản phẩm 120k hay 170k nhưng sản phẩm thực tế tặng cho khách có giá vốn chỉ 12k-15k thì mình dám chắc sản phẩm ấy không thể nào nào chất lượng tốt được. Trong khi mục tiêu là khách hàng nhận được hàng dùng thử và thất hài hòng sẽ quay trở lại mua thêm hoặc upsales lên 1 sản phẩm giá trị cao hơn

Càng tặng càng lời thì chỉ là thuyết thôi còn thực tế Giao hàng COD trung bình 30k, nếu ký hợp đồng đơn lớn với các hãng vận chuyển có thể giảm được 25-30% thì đâu đó tính trung bình mỗi đơn sẽ là 20k.

Vậy nó sai ở đâu…

 1. Nếu giả sử giá vốn 15k + 20k = 35k thì lấy phí ship 40k sẽ lời 5k. Nhưng đấy là tỉ lệ hủy đơn, hoàn hàng dưới 5%.
 2. Nếu cái trò này ai cũng chơi thì tỷ lệ hoàn hàng là 50% ấy chứ.
 3. Nói là chatbot không tín phí thì tôi quỳ lậy luôn sub của chatbot 100k sub thì chi phí 1 tháng là 150 triệu nhé.
 4. Sản phẩm sản xuất ra hay nhập về kiểu gì cũng tồn hàng, sub chatbot sẽ bấm hủy theo dõi khi người ta nhận quá nhiều tin.

Nếu bạn vẫn muốn làm thì hãy nhớ những lưu ý này:

 1. Nếu quà tặng bạn mang vào chatbot không có giá trị lớn thì sẽ không tạo được động lực share cho người bắt đầu chơi đâu
 2. Nếu quà tặng không có nhu cầu lớn thì người nhận tin sẽ không tham gia chia sẻ
 3. Luật chơi phải công bằng và chính xác, phải có báo cái rõ ràng ngày ấy mình làm trên Upviral rất chi tiết và cụ thể đến tận ip là gì luôn.
 4. Nếu bạn không chuẩn bị được đủ quà tặng, để rồi thất hứa không tặng quà cho người chơi thì bạn sẽ bị họ chửi bới, thậm chí còn report, lăng mạ bạn trên các diễn đàn…
 5. Nếu bạn không biết set up quy trình chuẩn, nghĩa là sắp xếp chuỗi sản phẩm bán hàng phù hợp thì người chơi họ chỉ tham gia để nhận quà, chứ họ không mua hàng.

Ví dụ:

 • Bạn chạy 1 chiến dịch tặng SON MIỄN PHÍ, sau đó lại đi upsale lên sản phẩm giảm cân hoặc kem trị mụn thì chưa chắc đã bán được hàng, vì đâu phải ai thích son cũng bị béo hoặc bị mụn đâu, nên 2 sản phẩm này họ không có nhu cầu, và đương nhiên họ không mua.
 • Nếu bạn tạo ra 1 lượng lớn đơn hàng, nhưng lại không thể xử lý kịp được đơn hàng thì khi giao hàng chậm, họ không mua nữa, bạn không chỉ không có đơn hàng mà còn mất chi phí ship
 • Bạn không phân loại được khách hàng, thì chỉ mất oan tiền cho phí cho tiền ship & nền tảng của chatbot, vì sao ?
 • Khi bạn chạy 1 chiến dịch bán mỹ phẩm, nhưng người tham gia lại toàn lũ trẻ trâu, dẫn tới việc họ đặt hàng cho bạn nhưng khi bạn giao hàng tới, họ lại không chịu nhận và trả tiền hàng, dẫn tới việc mất oan công sức đóng gói hàng và tiền ship.

Vậy tóm lại, để tạo ra 1 chiến dịch VIRAL CHATBOT thành công, bạn cần phải:

 1. Tìm ra quà tặng có giá trị cao & nguồn hàng của bạn phải vô tận
 2. Set up được quy trình sản phẩm biết cách bán hàng đúng lúc, và đưa ra mục tiêu hợp lý
 3. Set up được đội nhóm để làm sao có thể chốt đơn, bán thêm cũng như đóng gói và giao hàng kịp thời…
 4. Tối ưu được chatbot để hạn chế khách hàng rác và gia tăng được lợi nhuận khi bán thêm sản phẩm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị phát triển Chatbot thông minh để hỗ trợ bán hàng tự động trên Facebook, có thể kể đến là Chatfuel, ManyChat,..hay ở Việt Nam là Harafunnel (của Haravan)

Dưới đây mình có cái Slide chia sẻ về chatbot cơ bản trên nền tảng Haravan, bạn nào cần thì click vào xem thêm cho biết: http://bit.ly/2MCth1P

Bài viết từ trải nghiệm cá nhân và tổng hợp thêm 1 vài nguồn trên internet không có ý đả kích hay phê phán bất cứ ai.

chatbot-facebook-chatbot-viral-la-gi-taidv.com

From: Phạm Minh Thắng

Hy vọng với chia sẻ của bác Thắng từ  thực tế, các bác có cái nhìn và hiểu biết tổng quan về chatbot facebook và chatbot viral là như thế nào để ứng dụng có kết quả vào công việc kinh doanh của mình.

5/5 - (13 votes)

Leave a Reply

Contact Me on Zalo