Trước Khi Bấm Nút Tạo Quảng Cáo, Tôi Phải Làm Gì? - TAIDV
truoc-khi-bam-nut-chay-quang-cao-toi-phai-lam-gi-taidv.com

Trước Khi Bấm Nút Tạo Quảng Cáo, Tôi Phải Làm Gì?

Ngấu nghiến từng chữ chắc chắn bạn sẽ khám phá ra điều gì đó Đây là kinh nghiệm của tôi, có thể nó giống với bạn, có thể tốt hoặc chưa tốt nhưng cũng đã thành thói quen khó bỏ. Trước khi lên chiến dịch chạy fb ads, tôi sẽ làm gì?

NỘI DUNG CHÍNH

1. Tôi sẽ bán gì?

Thực ra mà nói kĩ thuật và tối ưu ads với tôi sau vài năm chinh chiến thì nó không còn là vấn đề gì phải ưu tiên số 1, không phải vì tôi trình độ thượng thừa, tôi cũng chưa thành tỉ phú nguyên nhân là vì bán hàng qua ngàn năm nay: Sản phẩm vẫn là gốc, và ngàn năm sau, sản phẩm vẫn cứ là gốc!
Thường thì các bạn sẽ đặt câu hỏi, tự nghĩ trong đầu một vài danh sách tên các sản phẩm, hoặc ghi ra giấy khoảng chục sản phẩm mà CÁC BẠN THÍCH, CÁC BẠN CHO RẰNG DỄ BÁN!

Còn tôi thì nghĩ: Tôi đang có data của khách hàng nào, và khách hàng đó cần gì, sau đó tôi mới nghĩ là nên bán sản phẩm gì. Data tôi nói ở đây có thể hiểu rằng bạn đang nắm trong tay: Tệp sđt của khách, cách target vào đối tượng nào đó mà luôn cho bạn hiệu quả… Ví dụ: Tôi có tệp data của group otofun thì tôi sẽ nghĩ ngay ra được tôi nên tìm sản phẩm liên quan đến ô tô; Ví dụ tôi có tệp những người thích đi phượt, tôi sẽ tìm sản phẩm vì pin dự phòng, võng, ô dù…

=> Đừng bắt đầu bằng việc nên bán gì, mà nghĩ xem mình đang có trong tay khách hàng nào và tìm sản phẩm về phục vụ họ, công việc tìm sản phẩm sẽ chính xác và hiệu quả ngay từ đầu. Đừng tìm sản phẩm theo sở thích, thường thì sau này các bạn sẽ lại phải tìm một tệp data lạ lẫm, thị trường lạ lẫm và đổ tiền ra quảng cáo ép họ mua thì hỏng.

2. OK, tôi đã xác định được tệp khách hàng sẵn có của mình, giờ tôi sẽ tìm sản phẩm

alibaba; taobao; 1688 chưa bao giờ hết hot, bạn có thê tự tìm trực tiếp
tìm thẳng trên google
tìm trên youtube
trên facebook bằng cách gõ từ khóa

=> Bạn sẽ thất vọng vì hầu như gõ sản phẩm gì cũng đã có người bán sẵn, 90% là vậy rồi, việc của bạn tiếp theo sẽ ra 2 hướng:
—> Hướng 1: Bỏ, tìm sản phẩm khác, nhưng vẫn phải phù hợp với tệp data ở bước 1
—>  Hướng 2: Tìm đối thủ và ước lượng xem thị trường đã bị chiếm lĩnh hết chưa, bạn có thể chui vào cạnh tranh với content tốt hơn, mẫu tốt hơn và giá tốt hơn. Thị trường hầu hết giờ đang ở bước 2, cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi, iphone đỉnh thế mà còn bị vùi dập nữa là ba cái hàng quần áo, mỹ phẩm đại trà, hãy chấp nhận việc sản phẩm của bạn không thể là duy nhất như chính hơi thở vậy, quá là bình thường
—> Nếu bạn tìm được một sản phẩm tuyệt vời: Giá đẹp, mẫu mã đẹp, thích hợp với tệp data, và bạn độc quyền… thì chúc mừng bạn

3. Viết content, tất nhiên

Để mà viết content nhuần nhuyễn và trình độ thượng thừa thì có người dành cả cuộc đời, có người dành 5 năm, 10 năm để tạo ra những siêu phẩm. Nhưng bạn méo cần phải như vậy, sứ mệnh của bạn ko phải là tạo ra siêu phẩm, sứ mệnh của bạn là viết content chỉ để bán được hàng. May mắn thay, để content bán được hàng thì đã có quá nhiều sách, quá nhiều công thức hiệu quả dựng sẵn. Tôi có thể dùng các nguyên liệu sau:

 • Tôi đọc sách content và sửa liên tục theo công thức bắt buộc mà một mẫu quảng cáo cơ bản phải có
 •  Tôi lấy video từ nhà cung cấp dựng sẵn (cái này luôn ưu tiên số 1) và độ chế, thêm sub, cắt dán gì đó cho nó thành của riêng mình
 • Tôi lấy content từ facebook, có 3 cách miễn phí mà tôi hay dùng để tìm ra page, group có tương tác cao để tìm content mẫu, nhớ edit lại để tránh bản quyền

Có nên đi thuê không? Tôi nghĩ nếu bạn kinh doanh nhỏ lẻ thì TUYỆT ĐỐI không nên thuê thằng bố nào viết content cho bạn cả, bạn đã bao giờ nghĩ bạn trả tiền cho chúng nó dựa trên chỉ sổ nào chưa? hay số từ nó viết ra? Tôi có một định nghĩa về content hay mà chưa bao giờ thấy sai: Content hay phải là content bán được hàng, viết cỡ giáo sư, tiến sĩ mà bán ko được hàng thì cũng vứt. Điều đó có nghĩa rằng bạn có quyền viết bất cứ điều gì, kể cả những thứ mà bạn thấy tệ nhưng khách hàng mới là người quyết định bạn viết có tệ hay không, cho nên cứ làm thoải mái đi.

4. Test content

 • Tôi thường làm khoảng 3-5 content, không phải vì nó quá dài mà vì tôi phân rõ ra 5 content là viết cho 5 tệp khách hàng đọc riêng, tôi không phục vụ cả thế giới và bạn cũng đừng viết cho cả thế giới đọc. Bạn viết cho đôi lứa đang hẹn hò thì viết kiểu khác, viết cho ông bà lão thì kiểu khác, viết cho dân văn phòng thì viết kiểu khác.
 • 99% content mà tôi từng vinh dự chiêm ngưỡng qua, icon, bố cục, kiểu chữ nhìn rất đã mắt. Nhưng muốn bán hàng thì phải VIẾT ĐÚNG ĐỐI TƯỢNG, đừng VIẾT HAY. Tôi thấy nực cười khi các thầy dạy content cứ đưa ba cái câu thơ, văn vần kiểu: Trong đầm gì đẹp bằng sen, lá xanh bông trắng lại chen ốp lưng vàng cho iphone x đây… bla…bla; DẸP, DẸP hết. Viết hay chỉ để giải trí, bạn có thể dùng bao nhiêu nghệ thuật đỉnh cao, từ ngữ siêu cấp để viết hay, viết tiểu thuyết, nhưng viết bài bán hàng thì chỉ cần VIẾT ĐÚNG.

5. Test content + Kết hợp test target

 • Giả sử tôi có 5 content và xác định ra cho 5 kiểu target cho 5 đối tượng khác nhau là A, B, C, D, E
 • Tất nhiên tôi lên 5 chiến dịch và quăng 5 content vào đó, mỗi content là 1 chiến dịch. Tôi chọn loại target nào mà có tệp tầm vài trăm ngàn người.
 • Content 1, tệp target A: 200k người, giá mỗi ngày: 50k – Nhân ra 10 nhóm y hệt vậy.
 • Content 2, tệp target B: 300k người, giá mỗi ngày: 50k – Nhân ra 10 nhóm y hệt vậy.
 • Làm tương tự tới content thứ 5. Vậy là tôi đã có 50 chiến dịch rồi, tôi khuyến khích các bạn nhân ra 100, 200 chiến dịch vậy càng tốt.
 • Tôi nghĩ thế này, nếu đã xác định đầu tư nghiêm túc vào sản phẩm, bạn nên để mỗi nhóm là 150k – 200k đồng. Tôi sẽ giải thích bên dưới.
 • OK, set ads xong, đi chơi, không việc gì mà ngồi đó cắn móng tay canh giá ads, cứ kệ nó, 3 ngày sau quay lại cho tôi
 • 3 ngày sau bạn quay lại và xem kết quả cho tôi từng chiến dịch, giữ lại mỗi chiến dịch từ 1-2 nhóm quảng cáo đang chạy tốt, ra comment, giá tốt.
 • Có thể các bạn đã từng nghe các thầy các mẹ dạy câu này: Sau 24h, 72h gì đấy quay lại xem nhóm quảng cáo nào hoạt động tốt, đơn ra thì giữ lại, bơm tiền vào nhóm đó, các nhóm khác thì xóa đi. DẸP, DẸP NGAY. Cứ thử bơm đi và 30p sau quay lại xem nó phá nát cái quảng cáo đó luôn và ngay, bõ công 3 ngày thành công dã tràng.

GIẢI PHÁP SAU 3 NGÀY CỦA TÔI LÀ GÌ?

 1. Kiểm tra 5 chiến dịch, giữ lại mỗi chiến dịch 1-2 nhóm quảng cáo đang chạy ngon, những cái kia tắt hết đi, và tuyệt đối không tăng tiền hay chỉnh sửa bất kì điều gì của nhóm đang giữ lại, cứ để fb tự tối ưu tiếp
 2. Vì sao tôi nói ở trên là nên để giá test từ 150k-200kđ cho 1 nhóm, vì tôi đã khuyên là ko nên sửa bất kì thông tin gì, kể cả chi phí mỗi ngày, cho nên nếu để 50k 1 ngày thì ít quá nên tôi mới khuyên để cao chút là như vậy, để mỗi ngày nó tương tác nhiều hơn cho bạn.
 3. Nếu bạn muốn có nhiều tương tác hơn nhưng lại không dám đụng vào edit nhóm qc đang chạy, thì đơn giản là ngay từ đầu tạo ra nhiều chiến dịch hơn, nhân bản ra nhiều nhóm hơn.

TIẾP THEO

Theo dõi sát hơn cái tần suất hiển thị lặp lại trên 1 người và điểm phù hợp, nếu lặp lại khoảng 2-3 thì tắt ads đi và tạo chiến dịch mới. Bạn vào trình quản lý quảng cáo/ Tạo đối tượng tùy chỉnh/ Chọn tạo tệp những người đã tương tác với trang => Mục đích là khi chạy quảng cáo mới thì loại trừ cái tệp này ra để tránh trùng.
————-
(Tất nhiên nói về vấn đề content, về tối ưu ads thì lắm chuyện, lắm lời, lắm cao nhân, lắm thầy bà lắm, trên là kinh nghiệm của tôi, là công thức mỗi khi tôi xác định là sẽ bán tiếp cái gì đó trên fb. Mời các thầy bình loạn

Trên đây là chia sẻ của fbker Nguyễn Quyết Thắng, TaiDV share lại trên blog cho anh em tham khảo nhé, chắc chắn mỗi người sẽ đúc kết ra những bài học, kiến thức riêng cho mình, chúc anh em thành công!

5/5 - (7 votes)

Leave a Reply

Contact Me on Zalo